TRANG CHỦ
SẢN PHẨM
GIỚI THIỆU
THANH TOÁN
ĐĂNG NHẬP
LIÊN HỆ
SẢN PHẨM
    KHOAI MÔN
    CAM
    ẤU
    KIỆU
    KHÔ
    RAU SẠCH
    ĐẶC SẢN KHÁC
HỖ TRỢ

HOTLINE: 

02773.605.379

 

FANPAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
 Online: 30
 Hôm nay: 37
 Tuần này: 126
 Tháng này: 2,265
 Tổng: 33,944
 
TIN TỨC
Huyện Lấp Vò: Định hướng canh tác củ ấu theo hướng an toàn
Ngày đăng: 9/13/2017 12:00:00 AM  
Củ ấu là cây trồng thủy sinh, hiện đang được trồng phổ biến trên vùng đất Long Hưng, Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò. Từ việc được trồng xen canh với cây lúa vào dịp lũ về, đến nay trở thành cây trồng thâm canh mang tới hiệu quả kinh tế ổn định cho người nông dân và giải quyết được việc làm cho lao động nông thôn. Để phát triển thế mạnh của vùng nguyên liệu này, huyện Lấp Vò đang tập trung định hướng canh tác theo hướng an toàn. Ông Lê Mộng Vân, ngụ ấp Hưng Lợi Tây, xã Long Hưng B là người có hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng ấu, đến nay, các con của ông cũng nối tiếp công việc này. Theo ông, vào khoảng năm 1995, người dân ở Long Hưng bắt đầu trồng củ ấu, ban đầu là giống ấu “ta", sau đó là giống ấu Đài Loan, dần dần, nông dân tự để lại ấu giống để trồng cho vụ sau. Do đó, mà củ ấu Long Hưng hiện nay mang vị ngọt, vị bùi riêng biệt, vỏ ấu mỏng, ruột to, hình dáng giống hai sừng trâu, đây là những điểm khác so với giống ấu “ta" trước đây. Trên 10.000 m2 đất nhà và đất thuê, ông dành để trồng ấu, mỗi vụ thu hoạch từ 1 đến 2 tấn/ 1 công, thu nhập ổn định từ 4 triệu đồng/ 1 công/ 1 vụ. Ông Lê Mộng Vân cho biết: “Sau mỗi vụ, tôi thường để giống lại bán cho nông dân khác. Ấu trái có thời điểm từ 300 đến 350 đồng/ 1 trái, còn ấu dây bán từ 200 đến 250 đồng/ 1 dây. Tôi thấy nghề trồng ấu này cũng đỡ, hồi trước làm 2 vụ rồi mùa nước hổng có làm gì hết, đi cắm câu, giăng lưới thu nhập bấp bênh, còn gần đây, trồng cây này thì khỏi giăng câu, cắm ếch mà thu nhập cao hơn. Cây ấu không đến đổi làm giàu nhưng cũng được lắm, cộng thêm một số bà con hổng có trồng ấu mà đi hái ấu cũng có tiền nữa, mỗi người hái là 100.000 đồng/ ngày, có thể phát triển kinh tế, xóa nghèo được"

Cánh đồng ấu tại ấp Hưng Lợi Tây, xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò 

Huyện Lấp Vò hiện có trên 160 ha diện tích trồng ấu mỗi năm, tập trung chủ yếu tại xã Long Hưng B và Vĩnh Thạnh. Trong đó, tại Long Hưng B có khoảng 110 ha/ năm. Nhằm giúp bà con nông dân canh tác cây trồng thế mạnh này theo hướng an toàn, nâng cao chất lượng và đảm bảo sức khỏe, ngành nông nghiệp huyện tổ chức lớp tập huấn trồng ấu an toàn cho 30 hộ nông dân, với diện tích 36,7 ha, theo sát quá trình sản xuất cùng người nông dân từ ngày đầu làm đất đến thu hoạch. Vào tháng 5/2017, xã Long Hưng B cũng đã ra quyết định thành lập Tổ hợp tác trồng ấu, ấp Hưng Lợi Tây, xã Long Hưng B, với 23 thành viên.

Anh Nguyễn Phước Lợi, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng ấu cho biết: “Theo thu hoạch trung bình của tôi 1 vụ, thời điểm giá ấu là 5000 đồng trở lên thì 1 công có thể đạt 8 - 9 triệu, không trúng giá thì 5-6 triệu, thu nhập cao hơn lúa. Hồi xưa mình trồng đại trà, người nông dân muốn làm gì thì làm, bây giờ theo ngành nông nghiệp hướng dẫn trồng theo hướng an toàn thì an tâm hơn, có kỹ sư khoa học hướng dẫn cho cách làm đúng, để củ ấu sạch, chất lượng cao hơn".

Từ Long Hưng B, củ ấu được các thương lái mang đi tiêu thụ trong và ngoài nước. Xã Vĩnh Thạnh tuy có diện tích trồng ấu ít hơn nhưng nơi đây lại hình thành công việc mới là nghề nấu ấu, cung cấp trực tiếp cho khách vãng lai hoặc ra thị trường gián tiếp thông qua các lái buôn

Không ngoài củ ấu đang được ngành chuyên môn huyện hướng dẫn sản xuất theo hướng an toàn, mà với những cây trồng mang thế mạnh là vùng nguyên liệu cũng được huyện quan tâm hướng dẫn về kỹ thuật sản xuất, cũng như hỗ trợ thành lập các Tổ hợp tác để liên kết sản xuất và tiêu thụ, như cây cam, nhãn, xoài, hoa màu, hành lá. Ông Hồ Tấn Vũ – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lấp Vò cho biết thêm: “Huyện Lấp Vò trong thời gian qua đã hình thành nên các vùng cây trồng đặc trưng. Ngành chuyên môn huyện hỗ trợ trở để hình thành nên Tổ hợp tác (THT) sản xuất cam theo hướng an toàn, diện tích 15 ha; THT trồng xoài an toàn, diện tích 10 ha; THT trồng rau an toàn ở Định An là 2 ha; hướng dẫn bà con trồng hành theo hướng an toàn, là 1,5 ha. Tóm lại, trong thời gian qua, đối với sản xuất nông nghiệp, ngành cũng đã tác động, xây dựng các mô hình để chứng minh cho bà con nông dân thấy có hiệu quả, giúp giảm giá thành trong sản xuất, thị trường và người tiêu dùng cũng rất cần nông sản đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính vì thế, đối với những mô hình đã xây dựng điểm, ngành nông nghiệp cũng đề nghị bà con nông dân nên tích cực tham gia, mở rộng mô hình, để hình thành các THT, HTX, xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất, mang hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân trong sản xuất nông nghiệp".

Thu Thảo

 

Nguồn từ Trang thông tin điện tử Lấp Vò
 
TIN KHÁC
QUẢNG BÁ NÔNG SẢN ĐỊA PHƯƠNG TẠI TUẦN LỄ DU LỊCH
Bì mắm Lấp Vò – ghi danh vào “Làng đặc sản”
Giá cam giảm mạnh
Nông dân xuống giống kiệu nghịch mùa
Nông dân Đà Lạt làm giàu nhờ trồng dâu tây 'treo'
Prev
[1]
2
3
4
Next
 
 
TÌM KIẾM
 
HyperLink  
GIỎ HÀNG
 0 vnđ
VIDEO
TIN TỨC
QUẢNG BÁ NÔNG SẢN ĐỊA PHƯƠNG TẠI TUẦN LỄ DU LỊCH
Huyện Lấp Vò: Định hướng canh tác củ ấu theo hướng an toàn
Bì mắm Lấp Vò – ghi danh vào “Làng đặc sản”
Xem tiếp....
LIÊN KẾT WEBSITE
[lienketweb]
[lienketweb]
[lienketweb]
 

TRUNG TÂM TIN HỌC HUYỆN LẤP VÒ

QL80, THỊ TRẤN LẤP VÒ, HUYỆN LẤP VÒ, TỈNH ĐỒNG THÁP

SĐT: 02773680666